Changkhui Logo

ช่างคุย.คอม - Changkhui.Com

สถานีพอทคาสท์ไทย

ทีมช่าง

Doctor Poonsak Photo
นพ. พูลศักดิ์
ไวความดี
morjiew
Phattaraphum Photo
นพ. ภัทรภูมิ
โพธิ์พงษ์
mor1
Rud Photo
ทพ. รัฐ
สุภาพ
rud
หมอจิ๋ว ๔๔. ธุรกิจพันธุกรรม บทที่ ๗
๒๑ นาที - ๑๕ กรกฏาคม ๒๕๕๔
เลือกรับชมบน YouTube ได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=Hvx7QTiIKSM
ตอนสุดท้ายของชุด The Baby Business บทสรุปของหนังสือเล่มนี้ อยู่ในตอนนี้ แต่เราแนะนำให้อ่านหนังสืือนะครับ เพราะรายละเอียดของกรณีศึกษาที่น่าสนใจหลายๆกรณีมีรายละเอียดเยอะมากที่เราไม่ได้ยกมาคุยกัน มีอยู่ในหนังสือ
หมอจิ๋ว ๔๓. ธุรกิจพันธุกรรม บทที่ ๖
๑๕ นาที - ๑๕ มิถุนายน ๒๕๕๔
บทที่ ๖ ของหนังสือธุรกิจพันธุกรรม (The Baby Business ของ Debora L. Spar แปลโดยนายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี) มาว่ากันถึงตลาดแลกเปลี่ยนเด็ก มาว่ากันถึงทางออกสำหรับผู้ที่สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถมีบุตรด้วยตัวเองได้จริงๆแล้ว ก็มีธุรกิจที่เป็นทางเลือกอีกเช่นกันในการรับอุปถัมน์เด็ก
หมอจิ๋ว ๔๒. ธุรกิจพันธุกรรม บทที่ ๕
๑๕ นาที - ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๔
บทที่ ๕ ของหนังสือธุรกิจพันธุกรรม (The Baby Business ของ Debora L. Spar แปลโดยนายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี) มาว่ากันถึงการดาวเคราะห์ต้องห้าม เอ๊ะ เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร ลองฟังกันดูครับ
หมอจิ๋ว ๔๑. ธุรกิจพันธุกรรม บทที่ ๔
๒๒ นาที - ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๔
บทที่ ๔ ของหนังสือธุรกิจพันธุกรรม (The Baby Business ของ Debora L. Spar แปลโดยนายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี) มาว่ากันถึงการออกแบบทารก
หมอจิ๋ว ๔๐. ธุรกิจพันธุกรรม บทที่ ๓
๒๒ นาที - ๔ พฤษภาคม ๒๕๕๔
บทที่ ๓ ของหนังสือธุรกิจพันธุกรรม (The Baby Business ของ Debora L. Spar แปลโดยนายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี) มาว่ากันถึงธุรกิจอุ้มบุญ หรือมดลูกให้เช่ากันครับ
หมอจิ๋ว ๓๙. ธุรกิจพันธุกรรม บทที่ ๒ กระจุกก้อนของเซลล์
๒๑ นาที - ๒๗ เมษายน ๒๕๕๔
บทที่ ๒ ของหนังสือธุรกิจพันธุกรรม (The Baby Business ของ Debora L. Spar แปลโดยนายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี) มาว่ากันถึงธุรกรรมที่เกิดจากความเก่งกาจของมนุษย์ที่สามารถเก็บไข่จากฝ่ายหญิงมาผสมกับสเปิร์มของฝ่ายชายนอกมดลูกได้ ลองทำกันได้แบบนี้ บทบาทของหมอก็เริ่มเปลี่ยนไปแล้วสิ ลองมาฟังกันดูว่าหนังสือเล่มนี้ว่ากันอย่างไร
หมอจิ๋ว ๓๘. ธุรกิจพันธุกรรม บทที่ ๑ อยากมีลูกใจจะขาด
๑๖ นาที - ๒๐ เมษายน ๒๕๕๔
หมอจิ๋วมาสรุปคร่าวๆว่า บทที่ ๑ ของหนังสือธุรกิจพันธุกรรม ที่มาที่ไปของการทำเด็กหลอดแก้วก่อนที่จะกลายมาเป็นธุรกิจเต็มรูปแบบ(ซึ่งกล่าวถึงในบทต่อๆไป) ประวัติและวิวัฒนาการของเทคโนโลยีเพื่อช่วยผู้มีบุตรยาก จนกระทั่งการแพทย์ประสบความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้ว ขอเชิญงานเปิดตัวหนังสือวันอังคารที่ ๓ พฤษภาคมนี้ ที่ร้าน Se-ed สยามพารากอน ๑๔:๐๐ น. ถึง ๑๖:๓๐ น.
ช่างคุยกับหมอ ๓๗. ธุรกิจพันธุกรรม
๒๖ นาที - ๑๓ เมษายน ๒๕๕๔
หายหน้าหายตาจากการบันทึกพอดคาสท์ไป ๓ ปี กว่าหมอจิ๋วจะกลับมาบันทึกใหม่ กลับมาคราวนี้ ก็มาเล่าให้ฟังว่า หายไปไหน ที่แท้ก็ไปแปลหนังสือมา หนังสือเล่มที่ว่านี้คือ "ธุรกิจพันธุกรรม" แปลจาก The Baby Business ของ Debora L. Spar พอคุยไปคุยมา ถึงได้รู้ว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นหนังสือในแนวชีวิตและสุขภาพ แต่กลับเป็นเล่าเรื่องธุรกิจที่งอกเงยขึ้นมาจากความสัมเร็จทางเทคโนโลยีพันธุกรรม เปิดประเด็นคำถามทางสังคมมากมาย และก็ไม่ประหลาดใจที่หมอถึงเลือกเล่มนี้มาแปล เพราะหมอจิ๋วเองก็อยู่ในวงการนี้ และมีคำถามในหลายๆเรื่องเช่นกัน ลองมาฟังดูครับ เราคงจะนำแต่ละบทมาเล่าให้ฟัง โดยตอนนี้ เป็นภาพรวมของหนังสือก่อน รายได้จากหนังสือเล่มนี้บริจาคเข้าการกุศลครับ
ช่างคุยกับหมอ: ๓๖. ต่อเรื่องคุมกำเนิด
MP3 12 MB ๒๗ นาที - ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๑
เรามาว่ากันต่อเรื่องการคุมกำเนิด แล้วก็ต้องขอขอบคุณหมอหนึ่งด้วย ที่ช่วยเสริมให้ว่า ชื่อตอนภาษาอังกฤษของเราผิดความหมาย เพราะคำว่า Sterilization หมายถึงการทำหมัน ส่วนการคุมกำเนิดต้องใช้คำว่า Contraception ตอนนี้หมอหนึ่งมาเล่าว่า หมอเองก็ต้องมาสอบปากเปล่าเหมือนกันสมัยเรียนแพทย์ เพื่อให้แน่ใจว่า สามารถอธิบายได้จริง ไม่ทำให้คนไข้เข้าใจไขว้เขวได้
ช่างคุยกับหมอ: ๓๕. คุมกำเนิด
MP3 26MB ๕๖ นาที - ๑๖ เมษายน ๒๕๕๑
กลับมาตามคำเรียกร้อง ให้โชคดีว่า หมอหนึ่งไม่ได้ไปไหนช่วงหยุดสงกรานต์ เราก็เลยนัดเจอกันบน Skype เพื่อบันทึกรายการ โดยนำหัวข้อที่มีผู้แนะนำบนเว็บบอร์ดของเราเองมาคุยกัน ทั้งๆที่เป็นเรื่องที่ตรงข้ามกับความเชี่ยวชาญของหมอหนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผู้มีบุตรยาก แต่เรามาคุยกันเรื่องคุมกำเนิด
ช่างคุยกับหมอ: ๓๔. หมอขัดใจ
MP3 12MB 25 min. - November 28, 2007
อย่าเชื่อทุกอย่างที่เราเห็นในทีวี หมอหนึ่งเล่าบางเรื่องที่ดูแล้วขัดใจเวลาดูละครทีวี เพราะด้วยประสบการณ์และวิชาชีพแล้ว เรื่องเหล่านี้เป็นไปไม่ได้ เป็นตอนเล็กที่หวังว่าคงทำให้คนยิ้มได้บ้าง
ช่างคุยกับหมอ: ๓๓. ผ่าตัดคลอด
MP3 27MB ๕๘ นาที - ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๐
จากคำถามในเว็บบอร์ด เราก็นำมาตอบกันต่อ จากนั้น ก็นำเรื่องนี้มาขยายความ เดิมที่เราก็ตั้งใจกันว่า จะคุยเรื่องนี้ แล้วก็ไม่ได้คุยกันสักที พอมีคำถาม เราก็เลยนึกได้ หมอหนึ่งมาเล่าเรื่องการผ่าตัดคลอดว่า ต้องทำอะไรบ้าง หมอเล่าละเอียดมาก ใช้เวลาเกือบชั่วโมงกว่าจะเล่าหมด สำหรับว่าที่คุณแม่ทั้งหลาย หวังว่า ทำให้ลดความกลัวลงไปบ้าง
ช่างคุยกับหมอ: ๓๒. ประจำเดือนมาไม่ปกติ
MP3 10MB ๒๒ นาที - ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๐
เราคุยเรื่องอาการ ว่ากันด้วยเรื่องของรอบเดือนมาไม่ปกติของผู้หญิง เกิดจากอะไร และควรจะดูแลตัวเองอย่างไร เป็นอีกตอนหนึ่งที่เราอยากได้ผู้ร่วมรายการเป็นหญิง ผู้ชายสองคนคุยกันเรื่องนี้ รู้สึกแปลกๆอย่างไรไม่รู้
ช่างคุยกับหมอ: ๓๑. บริจาคโลหิต
MP3 11MB ๒๓ นาที - ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๐
จากกระทู้้ในเว็บบอร์ดของเรา เราก็นำมาคุยกัน หมอหนึ่งจึงปูเรื่องการบริจาคโลหิตและการบริจาคเกล็ดเลือดให้ฟัง ถึงจะเป็นหมอสูติ แต่เรื่องพื้นฐานแบบนี้ หมอหนึ่งจัดให้ได้ ฟังแล้วจะทราบว่า ทำไมเราบริจาคเกล็ดเลือดได้บ่อยกว่าบริจาคโลหิต
ช่างคุยกับหมอ: ๓๐. เรียนต่อ รายได้หมอ และ ตกขาว
MP3 16MB ๓๕ นาที - ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๐
เขียนหัวข้อเรื่องเสร็จแล้ว ก็งงเหมือนกัน เราคุยกันทั้งสามเรื่องจริงๆ ไม่มีอะไรมากไปกว่าว่า ต่างคนต่างอยากถามเรื่องที่ตัวเองอยากรู้ ก็เลยผลัดกันถามผลัดกันตอบ แล้วก็เข้าเรื่องสุขภาพในตอนท้าย หมอหนึ่งเล่าเรื่องตกขาวให้ฟังถึงที่มาที่ไป แล้วก็เรื่องที่ต้องดูแล เทปนี้บันทึกไว้ไม่ต่ำกว่าสามอาทิตย์แล้วครับ แต่เนื่องจากต้องเดินทางก็เลยอัพเดทช้าไปหน่อย
ช่างคุยกับหมอ: ๒๙. ซีสต์ (Cyst)
MP3 7MB ๑๔ นาที - ๑๗ ตุลาคม ๒๕๕๐
อีกเรื่องหนึ่งซึ่งพบกันมากในหญิง คือซีสท์ในรังไข่ บางครั้งก็เรียกกันว่า ชอคโคเลทซีสท์ (chocolate cyst) ตอนนี้จะว่าไป ก็เป็นตอนต่อของเทปที่แล้ว เพราะเนื้อหาค่อนข้างต่อเนื่องทีเดียว
ช่างคุยกับหมอ ๒๘: เนื้องอกในมดลูก
MP3 9MB ๓๗ นาที - ๒๖ กันยายน ๒๕๕๐
เป็นตอนที่สะกดชื่อในภาคภาษาอังกฤษยากที่สุดตอนหนึ่ง เพราะเป็นศัพท์เฉพาะทางจริง เรียกกันเป็นภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการว่า Myoma Uteri หรือ Fibroid เป็นความรู้ให้ต้องดูแลตัวเอง สำหรับผู้หญิงทั่วไป หมอหนึ่งเล่าให้ฟังว่า อาการเป็นอย่าง วิธีรักษา และการให้ความรู้กับผู้ป่วย โดยเฉพาะก่อนการผ่าตัด และประสบการณ์ของหมอ ที่บางครั้งต้องยอมถอย ไปใช้วิธีการรักษาอื่น เมื่อสถานะการณ์เฉพาะหน้าเปลี่ยนไป
ช่างคุยกับหมอ ๒๗: คลอดลูกเอง
MP3 23MB ๕๑ นาที - ๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๐
หมอหนึ่งเล่าให้ฟังว่า คุณแม่ต้องเตรียมตัว และต้องเจออะไรบ้าง ในช่วง ๑๐ ถึง ๑๒ ชั่วโมงก่อนคลอดลูก และเนื่องจากภาสกรเองก็เป็นพ่อคนมาแล้ว ก็เลยผสมโรงด้วยว่า ตัวเองเจออะไรบ้าง
ช่างคุยกับหมอ ๒๖: โรคที่เจอบ่อยระหว่างตั้งครรภ์ ตอนที่ ๔ โรคหัวใจ
MP3 10 MB ๔๔ นาที - ๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๐
เป็นตอนสุดท้ายในส่วนของโรคที่เจอกันในคนท้อง ซึ่งเรามาพูดถึงโรคหัวใจ แต่ก่อนจะเข้าเรื่อง ก็มีคำถามจากคนรู้จักว่า อยากให้พูดเรื่องของวัคซีน HPV ซึ่งเป็นข่าวอยู่ในช่วงนี้ ซึ่งหมอหนึ่งก็อธิบายให้ฟัง แล้วก็มากันด้วยโรคหัวใจ
ช่างคุยกับหมอ ๒๕: โรคที่เจอบ่อยระหว่างตั้งครรภ์ ตอนที่ ๓ โรคโลหิตจาง (Anemia)
MP3 13 MB ๒๘ นาที - ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๐
หมอหนึ่งกับภาสกรกลับมาคุยกันอีกครั้ง คราวนี้ เป็นเรื่องโรคที่เจอกัน รองลงมา คือโรคโลหิตจาง จากนั้นก็คุยกันนิดหน่อย ด้วยเรื่องของทาลัสซีเมีย (Thalassemia)
ช่างคุยกับหมอ ๒๔: โรคที่เจอบ่อยระหว่างตั้งครรภ์ ตอนที่ ๒ โรคความดัน
MP3 18MB ๔๐ นาที - ๘ สิงหาคม ๒๕๕๐
เข้าสู่ตอนที่สองของโรคที่มักพบในหมู่ผู้ตั้งครรภ์ โดยเป็นหมอหนึ่งและภาสกรเหมือนเดิม คราวนี้เป็นโรคความดัน แต่ละโรคที่เอ่ยมา ทั้งเบาหวานและความดัน ฟังแล้วเป็นโรคผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่คงไม่นึกว่า จะเป็นกับคนท้อง
ช่างคุยกับหมอ ๒๓: โรคที่เจอบ่อยระหว่างตั้งครรภ์ ตอนที่ ๑ โรคเบาหวาน
MP3 22MB ๔๗ นาที - ๑ สิงหาคม ๒๕๕๐
หลังจากที่คุยกันเรื่อยๆแล้ว คราวนี้ เรามาคุยกันเป็นงานเป็นการบ้าง เป็นเรื่องที่พบกันบ่อยของคนตั้งครรภ์ โดยตอนนี้เป็นเรื่องของโรคเบาหวาน คุยกันเพลิน เพราะไม่เจอกันนาน ล่อไปเกือบชั่วโมงแน่ะ
ช่างคุยกับหมอ ๒๒ หมอจิ๋วออกทีวี
MP3 17MB ๓๖ นาที - ๒๕ กรกฏาคม ๒๕๕๐
ณ เวลาที่เขียนนี่ เรายังไม่ทราบว่า เป็นรายการไหน ช่องไหน และเวลาอะไร ทราบเมื่อไร จะมาแจ้งให้ทราบครับ หมอจิ๋วไปบันทีกเทป ๕ ตอน ตอนละ ๕?นาที ดังนั้น เราจึงนำมารวมกันทั้ง ๕ ตอนที่นี่ เนื้อหาจะซ้ำบ้างกับที่เราเคยทำมา
ช่างคุยกับหมอ ๒๑ วิดีโอ: SMC Fertility Center
MP4 44MB ๑๑ นาที - ๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๐
เนื่องจากไปใช้สถานที่แล้วถึง ๒ ครั้ง คราวนี้ เราจึงขอเยี่ยมชมกิจการคลินิคของพี่จิ๋ว โดยเฉพ่ะอย่างยิ่งห้องที่ใช้เก็บเชื้อ ดูแล้วน่านอนจัง เล่นเอาพิธีกรหนิงของเราเขินไปเลย
ช่างคุยกับหมอ ๒๐ วิดีโอ: อธิบายวิดีโออุลตร้าซาวนด์
MP4 114MB ๓๕ นาที - ๖ มิถุนายน ๒๕๕๐
หมอจิ๋วอธิบายให้ฟังว่าเราเห็นอะไรบ้างในวิดีโอ Ultrasound โดยเราทั้งหมด ๗ คลิป มีคุณเฉลิมพร เก้าเอี้ยนเป็นพิธีกรอีกครั้ง ตอนนี้เป็นตอนที่โหดที่สุดเท่าที่เคยทำมา ต้องมีการตัดต่อเยอะมาก หวังว่าคงชอบกันนะครับ ได้ทั้งความรู้และบันเทิงด้วย
ช่างคุยกับหมอ ๑๙ วิดีโอ: เตรียมตัวมีบุตร
MP4 52MB ๒๒ นาที - ๓๐ พฤษภาคม ๒๕๕๐
ที่จริง ตอนนี้จะเป็นวิดีโอตอนสอง แต่เรามีปัญหาเรื่องตัดต่อ เราจึงนำเรื่องนี้ขึ้นก่อน เป็นการถามตอบระหว่างคุณหนิงและหมอจิ๋ว เรื่องการเตรียมตัวมีบุตร โดยเฉพาะเรื่องของเวลา
ช่างคุยกับหมอ ๑๘ แฝดสยาม
MP3 11MB ๒๔ นาที - ๔ พ.ค. ๕๐
เห็นข่าวการผ่าตัดแยกแฝดสยามที่ศิริราชเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน เราก็เลยมาคุยกันเรื่องนี้ ซึ่งหมอหนึ่งเองก็มีประสบการณ์ตรงในการทำคลอดกรณีแฝดติดกันนี้ด้วย และเป็นกรณีฉุกเฉิน ไม่ได้ทราบมาก่อน จากนั้น เราก็มาคุยกันเรื่องชีวิตหมอ ซึ่งเป็นเพื่อนเก่า ที่มีชีวิตเรียบง่ายจริงๆ
ช่างคุยกับหมอ ๑๗ สัมมนาแบบหมอ
MP3 15MB ๓๓ นาที - ๒๕ เม.ย. ๕๐
นานๆจะได้ฟังกันครับ ว่าเวลาหมอไปสัมมนา เป็นอย่างไรบ้าง หมอหนึ่งไปสัมมนาที่ญี่ปุ่นมากับคณะหมอกลุ่มใหญ่จากเมืองไทย ก็เลยเล่าให้ฟังว่า หมอสัมมนากันอย่างไร และในสัมมนาอื่นๆด้วย
ช่างคุยกับหมอ ๑๖ หมอหนึ่งไปอังกฤษ
MP3 18MB ๓๙ นาที- ๔ เม.ย. ๕๐
ตอนนี้เป็นเรื่องส่วนตัวแล้วครับ หมอหนึ่งได้รับทุนไปอังกฤษเรื่องเฉพาะทาง ของสูตินารีแพทย์ คราวนี้ แฝงวิชาการมากกว่าทุกตอน กึ่งๆ"เรียนเมืองนอก" ปนมาหน่อยๆ คนที่อยากฟังเรื่องแพทย์เรียนต่อ ก็ลองฟังดูครับ
ช่างคุยกับหมอ ๑๕ แพทย์ประจำบ้าน (Residence)
MP3 16MB ๓๕นาที - ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๐
มาฟังกันครับว่า การเป็นแพทย์ประจำบ้าน หรือ Residence นั้นต้องทำอะไรบ้าง ฟังๆแล้ว เป็นการทำงานที่หนักกว่าสมัยเป็นใช้ทุนอีก หมอหนึ่งมาเล่าเรื่อง ๓ ปีที่เป็นแพทย์ประจำบ้าน มีประสบการณ์น่าประทับใจ (ถึงแม้จะโหดหน่อย) มาเล่าให้ฟังอีกครับ
ช่างคุยกับหมอ ๑๔: หมอทหารชื่อภัทรภูมิ โพธิ์พงษ์
MP3 13MB ๒๙นาที - ๒๑ มีนาคม ๒๕๕๐
ชีวิตหมอในค่ายทหารเป็นอย่างไร ชลบุรีเมื่อกว่า ๑๐ ปีที่แล้วเงียบขนาดไหน หมอหนึ่งมาเล่าให้ฟัง รวมทั้งวิธีการลงโทษทหารเกณท์ที่ไปติดโรคผู้หญิงกลับมา ดูแล้ว ไม่น่าจะกลับมาเป็นหมอสูตินารีได้ แต่ดูเหมือนจะฟ้าจะบัทดาลให้ต้องมาเป็น ตอนนี้เป็นเรื่อง ๓ปีในค่ายทหารของหมอหนึ่งครับ
ช่างคุยกับหมอ ๑๓: สู-ศัล-เมด-เด็ก
MP3 15MB ๓๒นาที - ๗ มีนาคม ๒๕๕๐
หมอจิ๋วมาเล่าเรื่องการเรียนวิชาเอกของการเรียนแพทย์ โดยคราวนี้ เรามีน้องเบนมาร่วมคุยด้วย เรามาว่ากันเรื่องของ สู-ศัล-เมด-เด็ก นั่นคือ สูตินารีแพทย์ ศัลยกรรม อายุรกรรม และกุมารเวช โดยพี่จิ๋วได้เล่าให้ฟังด้วยว่า สมัยหนึ่งมีเพื่อนที่เรียนหมอที่ต่างประเทศ มาขอฝึกงานเมืองไทย เพราะมีโอกาสได้แสดงฝีมือเยอะมาก
ช่างคุยกับหมอ ๑๒: เป็นหมอปีแรก
MP3 16MB ๓๕นาที - ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
พี่จิ๋วกลับมาแล้วครับ คราวนี้มาพร้อมกันทั้งหมอจิ๋วและหมอหนึ่ง กลับมาเล่าว่าไปเป็นแพทย์ใช้ทุนในปีแรกเป็นอย่างไรบ้าง แปลกดีที่ทั้งคู่ไปใช้ทุนที่ชลบุรีเหมือนกัน ถึงแม้จะห่างกันร่วม ๑๐ ปี และพี่จิ๋วเล่าเรื่องที่ต้องเสียเพื่อนนักเรียนแพทย์ในระหว่างเรียน
ช่างคุยกับหมอ ๑๑: ชีวิตนักเรียนแพทย์ ตอนที่ ๒
MP3 20MB ๔๓นาที - ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ว่ากันต่อด้วยเรื่องนักเรียนแพทย์ คราวนี้คุยกันจนจบปี ๖ ว่ากันว่าแทบไม่ได้เรียนเท่าไรเลยใน ๒ปีสุดท้าย เป็นภาคปฏิบัติล้วนๆ จากนั้นก็ไปต่อกันเรื่องใช้ทุน ซึ่งเป็นตอนหน้านะครับ
ช่างคุยกับหมอ ๑๐: ชีวิตนักเรียนแพทย์ ตอนที่ ๑
MP3 17MB ๓๗นาที - ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
หมอหนึ่งกลับมาแล้วครับ หายหน้าหายตาไปนานสำหรับรายการนี้ คราวนี้ เราได้รับแรงบันดาลใจมาจากรายการโทรทัศน์กบนอกกะลา เราเลยมานั่งคุยกันเรื่องชีวิตนักเรียนแพทย์ ว่าเรียนอะไรกันบ้าง ตอนนี้ไล่กันไปจากปี ๑ ถึง ปี ๔ สนุกดีครับ ตอนหน้าจะมาว่ากันถึงปีที่เหลือจนจบ
หมอรัฐ ๒: อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้
MP3 20MB ๔๓นาที - ๒๒ พ.ย. ๔๙
หมอรัฐให้ความเห็นเรื่องถึงอุบัติเหตุที่เกิดจากการทำฟัน และกลายเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ รวมถึง ความสำคัญในการหาทันตแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะเด็ก
หมอรัฐ ๑: Extreme Makeover
MP3 16MB ๓๖นาที - ๑๖ พ.ย. ๔๙
ทันตแพทย์รัฐ สุภาพมาให้ความเห็นในฐานะทันตแพทย์ ต่อรายการโทรทัศน์ Extreme Makeover ว่า มีข้อควรระวังอย่างไร
หมอจิ๋ว ๗: คำถามใน Pantip.com
MP3 12MB ๒๕นาที - ๑ พ.ย. ๔๙
เรายกคำถามจากใน Pantip.com มาลองตอบดูครับ ขอขอบคุณคุณเฉลิมพรด้วยครับ ที่มาเป็นตัวแทนผู้ถามให้เรา
หมอจิ๋ว ๖: คำถามจากคุณแม่ครรภ์แรก
MP3 11MB ๒๔นาที - ๒๕ ต.ค. ๔๙
ว่าที่คุณแม่อยากรู้ เรื่องความจำเป็นในการฉีดยาป้องกันบาดทะยัก ข้อห้ามการขึ้น-ลงบันได การผ่าในแนวตั้งและแนวนอน และเรื่องการขอเบอร์มือถือคุณหมอ
หมอจิ๋ว ๕ เมื่อหมอโดนทำร้ายในหน้าที่
MP3 13MB ๒๘นาที - ๑๘ ต.ค. ๔๙
นายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี เล่าถึงผลเสียของความอายในการตรวจภายใน อุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้กับหมอ ผลกระทบจากกการบันทึกวีดีโอในตอนคลอด ประสบการณ์การทำคลอดลูกตัวเอง และเมื่อไรจึงจะวางยาสลบ หรือบล็อคหลัง สำหรับท่านที่มีคำถาม ก็สามารถส่งมาได้ที่ MorJiew@changkhui.com
หมอจิ๋ว ๔ ชีวิตคนเป็นหมอ และคำแนะนำเรื่องการตรวจภายใน
MP3 17MB 36นาที - ๑๑ ต.ค. ๔๙
นายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี มาเล่าอีกด้านหนึ่งของคนเป็นหมอ ที่เราไม่ค่อยได้ยินเท่าไรนัก เช่น การโดนเรียกทั้งที่ยังไม่ได้นอนมาเลย การควบคุมอารมณ์ ความเสียสละของครอบครัว และคำถามจากพิธีกรรับเชิญ เรื่องความจำเป็นในการตรวจภายใน ความกลัวเรื่องการขึ้นขาหยั่ง หรือ คนไข้หนีหมอ ขอขอบคุณคุณหนิงที่มาเป็นพิธีกรให้ครับ
หมอจิ๋ว ๓ เอดส์กับผู้มีบุตร ผ่าหรือคลอดเอง และฤกษ์
MP3 15MB 32นาที - ๔ ต.ค. ๔๙
นายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี และนายแพทย์ภัทรภูมิ โพธิ์พงษ์ มาร่วมกันตอบคำถามว่า กรณีที่คนไข้เป็นเอดส์สามารถมีบุตรหรือไม่ การคลอดเองหรือผ่าตัด พิจารณาจากอะไร และ ฤกษ์กับความเสี่ยง
หมอจิ๋ว ๒ การเลือกเพศบุตร
MP3 12MB 27นาที - ๒๕ ก.ย. ๔๙
นายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี ตอบคำถามจากสาวๆ ที่ปราถนาจะมีบุตร แต่ไม่ต้องการจะมีสามี ว่าต้องทำอย่างไรในทางปฏิบัติ (อย่าตีความในทางไม่ดีนะครับ) และความเห็นส่วนตัว และตอบคำถามสุดฮิต ว่า พ่อและแม่สามารถเลือกเพศของบุตรได้หรือไม่ ทั้งทางธรรมชาติและการใช้ความช่วยเหลือจากแพทย์
หมอจิ๋ว ๑ คุยเรื่องผู้หญิงตามประสาหมอ
MP3 12MB 27นาที - ๒๐ ก.ย. ๔๙
นายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี ได้ให้เกียรติ์เป็นผู้ดำเนินรายการประจำของเรา พี่จิ๋วเป็นสูตินารีแพทย์ ซึ่งก็คือเชี่ยวชาญในเรื่องของโรคของผู้หญิง การมีบุตร ฯลฯ ทั้งนี้ ในเทปแรกๆ เราจะนำกรณีที่เราเคยได้ยินหรือถามๆกันมา มาถามเป็นตัวอย่างให้ได้ฟังกัน

+๖๖ (๐) ๘ - ๙ ๑ ๘ ๘ - ๕ ๓ ๐ ๐

Skype: hongsyok

Passakorn[a]changkhui.com

แทนที่ "[a]" ด้วย "@" ในอีเมล์ครับ

เพื่อกันเมล์ขยะครับ