ช่างคุย - Changkhui.Com

สถานีพอทคาสท์ไทย

เมื่ออยากฟังมากกว่าเพลง

RSS Links

ทีมช่าง

Img_Bay-and-Hong

ธนารัช วังศิริไพศาล

thanaraj[at]changkhui.com

เบ้

ตากล้องอาชีพ

Image of Passakorn

รูปจาก http://dada.bloggang.com

ภาสกร หงษ์หยก

Passakorn

[at]changkhui.com

หงษ์

Image of Pakabutr

ภคบุตร ชาญสุวิทยานันท์

pankrab[at]yahoo.com

แพน

นอกเรื่อง

เบ้ ธนารัช วังศิริไพศาล ตากล้องอาชีพที่ชอบดูหนัง ฟังเพลง เตะฟุตบอล และเหล้า (thanaraj@changkhui.com) เนื่องจากทำงานเป็นช่างกล้องอิสระ จึงมีเวลาไม่แน่ไม่นอน จึงไม่สามารถบอกได้ ว่าจะจัดได้ทุกเมื่อไหร่ หรือเป็นหัวข้อได้ จึงเรียกรายการนี้ว่า นอกเรื่อง

เอกสาร Podcast Workshop

งานชวนทำพอดคาสท์ที่ The Style, Siam Square เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๓ สิงหาคมนี้

Podcast seminar
วิดีโอแนะนำการทำเว็บไซด์
สไลด์แนะนำเรื่องเว็บ Hosting (PDF 3.3 MB) ๑ ชั่วโมง ๒๘ นาที
โดย อรรณพ สุวัฒนพิเศษ (FordAntiTrust) www.thaithinkpad.com และ นิรันดร์ ไชยเดช (9aum) http://www.scriptdd.com
วิดีโอแนะนำการผลิตวิดีโอ
สไลด์แนะนำการบันทึกวิดีโอ (RTF 4 KB) ๑ ชั่วโมง ๒๘ นาที
โดย ม.ร.ว.. เฉลิมชาตรี ยุคล (Adam) http://www.FukDuk.tv
วิดีโอแนะนำกฏหมายที่เกี่ยวข้องและ Creative Commons
แนะนำเรื่องของ Creative Common สไลด์ไฟล์ ๑ (PDF 452 KB), สไลด์ไฟล์ ๒ (PDF 124 KB) และ สไลด์ไฟล์ ๓ (PDF 176 KB) ๔๗ นาที
โดย อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล (อาร์ท) http://bact.blogspot.com และ สฤณี อาชวานันทกุล http://www.fringer.org
วิดีโอแนะนำการผลิตเสียง
สไลด์แนะนำการบันทึกเสียง (PDF 11.2 MB) ๗๔ นาที
โดย Phz (Passionsound.com) และวิทย์ (Polypink.com)
วิดีโอแนะนำพอดคาสท์
สไลด์แนะนำพอดคาสท์ (11MB PDF) ๔๕ นาที
โดย ภาสกร หงษ์หยก
นอกเรื่อง: ๑๗. ภาพนิ่งโฆษณากับธนารัช วังศิริไพศาล
M4V 367 MB 52 minutes - ๓ มิถุนายน ๒๕๕๒
ตากล้องอาชีพ (ธนารัช วังศิริไพศาล) มาสอนเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งพยายามถ่ายภาพนิ่งเพื่อใช้กับงานโฆษณาสินค้าตัวเอง พูดไปพูดมา ดูน่าสนใจ เอ๋(คุยคุ้ยเต่า)ก็เลยบันทึกเก็บไว้ ด้วยความที่ไม่ได้เตรียมตัวไป คุณภาพก็เลยเป็นอย่างที่เห็น แต่คาดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจอยู่บ้าง ก็เลยนำมาให้ดูกันครับ
นอกเรื่อง: ๑๖. เที่ยวฝรั่งเศส โดย สฤณี อาชวานันทกุล
M4A 34 MB ๑ ชั่วโมง ๕ นาที - ๒๗ กรกฏาคม ๒๕๕๑
Image of Sarinee and Chalermporn
ถ้าได้ฟังเรียนเมืองนอก ตอน Harvard จะทราบได้ทันทีว่า เราบันทึกรายการนี้ต่อกัน คุณสฤณีเดินทางต่อไปยังฝรั่งเศสต่อ (หลังจากงานรับปริญญาที่ ฮาร์วาร์ด) ตอนแรกเราเข้าใจผิดว่า เธอไปอิตาลี ก็เลยปล่อยไก่ไปเต็มๆ และโดนแซวตลอดรายการ หนิงทำหน้าที่เป็นพิธีกรต่อ ด้วยความเต็มอกเต็มใจ เพราะตั้งใจจะไปให้ได้ในปี ๒๕๕๒ (ขอให้หนิงโชคดี) ขอแนะนำให้ใช้โปรแกรม Quicktime หรือ iTunes รับชม เพื่อจะได้เห็นภาพด้วย ทั้งเทปมีทั้งหมด ๑๓๘ ภาพ ภายในเวลา ๑ ชั่วโมง ลองนึกดูก็แล้วกันว่า คนบรรยายพูดด้วยความเร็วขนาดไหน ตั้งใจดูภาพให้ดี มิฉะนั้นคุณจะไม่ทันได้เห็นมัน
นอกเรื่อง: ๑๕. น้านิด เห็ดหรรษา
MP4 260MB ๓๓ นาที - ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
ขวัญใจเด็กๆ เมื่อเกือบๆ ๓๐ ปีที่แล้ว แม้เราอาจจะไม่ได้เห็นเธอทางจอทีวีแล้ว แต่ทุกวันนี้ ทุกคนก็ยังจำผลงานของเธอในช่วงสมัยนั้นได้ บางคนอาจจะได้สัมผัสผลงานของเธออย่างไม่รู้ตัว เรากำลังพูดถึงน้านิด แห่งสถานีเห็ดหรรษา (หรือที่รู้จักกันในรายการสโมสรผึ้งน้อย ทางช่อง ๕ เมื่อในอดีต) มาวันนี้ เธอทำอะไรอยู่ อินดี้ส์เกิร์ลของเราจะพาไปดูกัน
นอกเรื่อง ๑๔: งานศิลปะที่ Number 1 Gallery
MP4 123MB ๑๙ นาที - ๑๒ กันยายน ๒๕๕๐
งานนี้คุณแพนครับแนะนำศิลปินสาวเลือดใหม่ กำลังจะดัง อิๆ งานนี้ชื่อว่า IN HER MINDS จัดโดยนัมเบอร์วันแกลลอรี่ โดยคุณแพนแอบขอสัมภาษณ์ คุณเอ๋แอบถ่าย 555 ที่มาที่ไปของแต่ละคน สรุปว่า เทปนี้เป็นการแนะนำตัวของศิลปินครับ ส่วนรายละเอียดลองชมได้ที่ http://www.number1gallery.com เอาเป็นว่าเชิญชมละกันครับ
นอกเรื่อง ๑๓: ปยุต เงากระจ่าง ตอน ๒
M4A 30MB ๕๒ นาที - ๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๐
ต่อจากตอนที่แล้วครับ
นอกเรื่อง ๑๒: ปยุต เงากระจ่าง ตอน ๑
M4A 19MB ๑ ชม. ๖ นาที - ๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๐
คราวนี้ ภคบุตรพาเราไปพบกับอาจารย์รุ่นใหญ่ ที่หลายๆคนอาจจะไม่รู้จักตัว แต่รู้จกผลงาน อาจารย์ปยุต เงากระจ่าง ผู้สร้างสรรค์ผลงาน ถาพยนต์การ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกของไทย "สุดสาคร" เมื่อประมาณปี ๒๕๒๓ เป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยื่ง ที่ท่านต้องสูญเสียสายตาไปข้างหนึ่ง ในการจัดทำภาพยนต์การ์ตูนเรื่องดังกล่าว เนื่องจากท่านต้องเขียนสู้ไฟตลอด ณ วันที่เราไปสัมภาษณ์ท่าน(เมษายน ๒๕๕๐)นั้น สายตาของครูท่านก็ไม่เป็นปกติแล้ว แต่ความทรงจำยังดีเยี่ยมอยู่ ลองฟังกันก็แล้วกันครับ เราทำเป็นวิดีโอด้วย แต่มีปัญหาเรื่องเสียงในวิดีโอ จึงนำเสียงที่บันทึกแยกมาให้ฟังกันก่อน
นอกเรื่อง ๑๑ บวชเกินพรรษา
MP3 39MB ๑ ชั่วโมง ๒๔ นาที - ๗ พฤษภาคม ๒๕๕๐
Image of Bundit Image of Tinnakorn
อู๊ดจัดเองทั้งหาหัวข้อ นัดแขก บันทึกรายการ ต้องขอขอบคุณคุณบัณฑิต และคุณทินกร ด้วยครับที่มาถ่ายทอดประสบการณ์ให้ เป็นประสบการณ์สนุกๆ คุยกันประสาช่างคุย ว่า ทำไมสองคนนี้บวชเกินพรรษา
นอกเรื่อง ๑๐ ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา
MP3 12MB ๒๖ นาที - ๗ พฤษภาคม ๒๕๕๐
Image of Pinyo Image of Pakabutr
สมัยเรียน รด. เราสามคนอยู่ใกล้ๆกัน เพราะชื่อเป็น"ภ"ทั้งสามคน ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา, ภคบุตร ชาญสุวิทยานันท์ และภาสกร เมื่อได้เจอะเจอกับอาจารย์แพน (ภคบุตร) เราก็เลยไปเยี่ยมโญกัน โดยอาจารย์แพนจัดให้(ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างสูง) ก็คุยกันตามประสาเพื่อนครับ ไม่ได้สัมภาษณ์ลึกซึ้งอะไรมาก เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันมากกว่า เทปจริงยาวกว่า ๙๐ นาที แต่คิดว่า เท่านี้ก็น่าจะกระชับพอแล้วครับ
นอกเรื่อง ๙: บรมครู อังคาร กัลยาณพงศ์ ให้คำแนะนำในการใช้สีฝุ่น
MP3 21MB ๔๕ นาที - ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๐
Image of Angkarn and Rattasit
เมื่อมีคนรุ่นหลังเข้าไปน้อมไหว้ขอคำแนะนำเรื่องการใช้สีฝุ่น จากศิลปินแห่งชาติ อังคาร กัลยาณพงศ์ ท่านก็ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา เป็นเรื่อง"การเตรียมเขียนสีฝุ่นบนผ้าใบ" โดยอาจารย์ รัตนฤทธิ์ จันทรรังสี อาจารย์ประจำคณะศิลปกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล (คลอง๖) อยากบันทึกบทสนทนานี้เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ เพื่อคนรุ่นหลังจะได้เก็บเสียงของท่านไว้ เป็นมรดกโลกต่อไป โดยส่วนตัว ต้องยอมรับว่า ผมทึ่งกับความรู้ภาษาอังกฤษของท่านอังคารมาก ลองฟังกันดูครับ
นอกเรื่อง ๘: ตากล้องคุยกันเอง เรื่อง Rolleiflex และ LOMO
MP3 15MB ๓๓ นาที - ๑๐ มีนาคม ๒๕๕๐
Image of Photographers Gang
เบ้จัดให้ครับ เป็นการนั่งคุยกันที่บ้าน โดยมี เบ้ คุณเอกพงษ์ แซ่โก คุณนัท สุมนเตมีย์ และรุ่นน้องอีกสองท่าน มานั่งคุยกันเรื่องกล้อง Rolleiflex และกล้อง LOMO คราวนี้เป็นเหมือนนำเทปไปบันทึกเพื่อนนั่งคุยกัน มากกว่าจะเป็นการสัมภาษณ์หรือการจัดรายการแบบทั่วๆไป ไม่ได้เป็นการคุยแบบละเอียดหรือข้อมูลเพียบนะครับ แต่เป็นการแลกความเห็นกันมากกว่า
นอกเรื่อง ๗: บวชไปทำอะไร ๒
MP3 27MB ๕๘นาที - ๕ มีนาคม ๒๕๕๐
มีคนชอบช่างคุย ๒๔ ตอนบวชมาก เราก็เลยรวบรวมหลายๆคนมานั่งคุยกันอีก คราวนี้ มี อู๊ด กาน บอย นุ้ย เอ๋ ชั้ย หวอ นก และ หงษ์ มานั่งคุยกันเรื่องบวชอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้ ชั้ยมาเล่าประสบการณ์ตอนไปธุดงค์บ้าง
นอกเรื่อง ๖: ห้วยขาแข้ง โดยนัน
(MP3 24MB ๕๒นาที) ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Image of Nun
นานๆจะเจอคนเคยไปห้วยขาแข้งครับ นันไปทำหน้าที่เป้นผู้ช่วยช่างภาพ ในโครงการ "9 Days in the Kingdom" โดยใช้เวลา ๖ วันเพื่อให้ได้ภาพสัตว์ป่า ผลปรากฏว่าไม่ได้ครับ ไม่น่าเชื่อว่า เข้าป่าไป ๖ วันเพื่อถ่ายรูปอย่างเดียว จะเป็นเรื่องยากขนาดนี้ ประสบการณ์ที่ได้ฟังมานี่ โดยส่วนตัว สนุกครับ อาจจะไม่ตลกมากมาย แต่ก็สนุกดี
นอกเรื่อง ๕ กาญจนา หงษ์ทอง VS กาญจนา หงษ์หยก
MP3 21MB ๔๕นาที - ๒๗ มกราคม ๒๕๕๐
Image of Book Cover by Kanjana Hongstong (Korea Book)Image of Kanjana Hongstong and Kanjana Hongsyok
อันเนื่องมาจากมีคนทักผิดประจำว่า อินดีส์เกิร์ลไปออกพอคเกตบุ๊คท่องเที่ยวบ้างล่ะ เป็นคอลัมนิสต์ในหนังสือพิมพ์ชื่อดังบ้างล่ะ สงสัยอยู่นานว่า "ฉันไปออกหนังสือตั้งแต่เมื่อไหร่?" แล้วก็มาถึงบางอ้อ เมื่อไปเดินร้านหนังสือแล้วเห็นชื่อ ...คุณกาญจนา หงษ์ทอง... บนหน้าปกหนังสือหลายเล่ม แหม๋! นามสกุลช่างพ้องกับของอิฉันเสียเหลือเกิน ใฝ่ฝันว่าอยากจะได้พบตัวจริงสักครา และแล้ว...วันหนึ่ง คิวปิดน้อย Ben(tale) ก็ยิงลูกศร สื่อให้เราได้มารักกัน เอ้ย! มาเจอกัน ก็เม้าท์กันกระจายล่ะค่ะ อยากรู้ว่าคนสัมภาษณ์ กับคนถูกสัมภาษณ์ใครคุยเก่งกว่ากัน ต้องลองฟังนอกเรื่องตอนนี้จ๊ะ!!!
นอกเรื่อง ๔ ยิงปืนเป้าบิน โดยวศิน มงคลชีพ
MP3 14MB ๓๒นาที - ๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
Img_VasinMongkolcheep
สงสัยมานานแล้ว ว่าเขายิงกันได้อย่างไร ให้โดนเป้า ดูเหมือนมั่วๆอย่างไรชอบกล ก็เลยรบกวนสัมภาษณ์พี่วศิน มงคลชีพ อดีตสำรองทีมชาติซีเกมส์ ว่าเขาเล่นกันอย่างไร และมีค่าใช้จ่ายเท่าไร ต้องขอขอบคุณพี่วศินไว้ ณ ที่นี้ด้วย บทสัมภาษณ์นี้บันทึกที่สมาคมนักยิงเป้าบิน อินดอสเตเดียม หัวหมากครับ
นอกเรื่อง ๓ Phuket Boat Lagoon
MP3 13MB ๒๘นาที - ๓ พ.ย. ๔๙
Img_PhuketBoatLagoon
กิจการของคนไทยที่มีมากว่า ๑๒ ปี ซ่อนอยู่ฝั่งตะวันออกของเกาะภูเก็ต เป็นท่าจอดเรือท่าแรกของที่นี่ สวยงามและสงบเงียบมาก ก็สมควรอยู่หละครับ เพราะเมื่อลองไปเดินดูร้านค้าในนั้น ราคาเรือเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า ๒๐ ล้านบาทเลยครับ สนใจเป็นการส่วนตัวครับ เลยนำมาฝากไว้ที่นอกเรื่องนี้ ถ้าสนใจ ก็ลองไปดูรายละเอียดเองที่ http://www.phuket boatlagoon ครับ
นอกเรื่อง ๒ รัฐ สุภาพ
MP3 29MB ๑ชม.๓นาที - ๒๕ ต.ค. ๔๙
Img_Rud
หมอฟัน นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ นักร้อง คนอ่านสปอตโฆษณา นักวิจารณ์ภาพยนต์ ดีเจรายการวิทยุ จิตรกร แต่ละอาชีพเป็นอาชีพที่น่าสนใจ ใช้ความสามารถคนละอย่าง ถ้าผมบอกว่า ทั้งหมดนี้เป็นคุณสมบัติของคนคนเดียว คุณคงทึ่ง มีจริงๆครับ คนอย่างนี้ ต้องขอขอบคุณคุณเบ้ ที่พาเราไปรู้จักคุณ รัฐ สุภาพ เขามาเล่าให้เราฟัง ว่าได้ไปทำอะไรมาบ้าง ตั้งแต่สาธิต จุฬา เตรียมอุดมฯ ทันตะ จุฬาฯ เล่นดนตรีคณะ แต่งเพลง ร้องเอง และออกผลงานร่วมกับทีมงานในช่วง ๙๐ ไปเรียนต่อ ก็ได้ไปทำงาน และมีโอกาสทำฟันให้กับ Mario Lemeiux แห่ง Pittsburgh Penquin และได้เขียนวิจารณ์หนังให้กับหนังสือพิมพ์ Pittsburgh Tribune ลองฟังดูดีกว่าครับ แล้วคุณจะทึ่งเหมือนผม ถ้าอยากรู้จักตัวตนของเขา ก็สามารถหาอ่านต่อได้ที่ http://rudsooparb.spaces.live.com
นอกเรื่อง๑-๑ ชีวิตโปรดักชันอาชีพในสตูดิโอภาพนิ่ง
MP3 21MB ๔๕นาที - ๒๑ ก.ย. ๔๙
คุณธนารัช เป็นมือถ่ายภาพนิ่งอาชีพ ได้พาเราไปคุยกับทีมงาน ผู้อยู่เบื้องหลังการทำผลิตภาพนิ่ง ที่แม้วันนี้จะเป็นกล้องดิจิตอลแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่า ชีวิตจะสบายขึ้น การได้สัมผัสกับมืออาชีพชาติอื่น และในหนึ่งวันของการถ่ายภาพโฆษณา ต้องทำอะไรบ้าง ถ้าจำกันได้ คุณธนารัชก็เคยมาช่วยสัมภาษณ์แล้ว ในตอน Game Master อัฟเดทตามความสะดวกของคุณธนารัช
นอกเรื่อง๑-๒ ชีวิตโปรดักชันอาชีพในสตูดิโอภาพนิ่ง
MP3 18MB ๓๙นาที - ๒๑ ก.ย. ๔๙
คุณธนารัช เป็นมือถ่ายภาพนิ่งอาชีพ ได้พาเราไปคุยกับทีมงาน ผู้อยู่เบื้องหลังการทำผลิตภาพนิ่ง ที่แม้วันนี้จะเป็นกล้องดิจิตอลแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่า ชีวิตจะสบายขึ้น การได้สัมผัสกับมืออาชีพชาติอื่น และในหนึ่งวันของการถ่ายภาพโฆษณา ต้องทำอะไรบ้าง ถ้าจำกันได้ คุณธนารัชก็เคยมาช่วยสัมภาษณ์แล้ว ในตอน Game Master อัฟเดทตามความสะดวกของคุณธนารัช
นอกเรื่อง๑-๓ ชีวิตโปรดักชันอาชีพในสตูดิโอภาพนิ่ง
MP3 9MB ๒๐นาที - ๒๑ ก.ย. ๔๙
คุณธนารัช เป็นมือถ่ายภาพนิ่งอาชีพ ได้พาเราไปคุยกับทีมงาน ผู้อยู่เบื้องหลังการทำผลิตภาพนิ่ง ที่แม้วันนี้จะเป็นกล้องดิจิตอลแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่า ชีวิตจะสบายขึ้น การได้สัมผัสกับมืออาชีพชาติอื่น และในหนึ่งวันของการถ่ายภาพโฆษณา ต้องทำอะไรบ้าง ถ้าจำกันได้ คุณธนารัชก็เคยมาช่วยสัมภาษณ์แล้ว ในตอน Game Master อัฟเดทตามความสะดวกของคุณธนารัช

ภาสกร หงษ์หยก

+๖๖ (๐) ๘ - ๙ ๑ ๘ ๘ - ๕ ๓ ๐ ๐

Passakorn [at] changkhui.com

Twitter.com/hongsyok

แทนที่ "[a]" ด้วย "@" ในอีเมล์ครับ

เพื่อกันเมล์ขยะครับ

My Popularity (by popuri.us)